Kết nối với AhaMove

[Vietnam Web Summit 2019] AhaMove tham gia đối thoại cùng các diễn giả ngành Logistics

06 December, 2019

Trong khuôn khổ đề tài trong ngày 6/12/2019 tại sự kiện Vietnam Web Summit 2019, AhaMove có cơ hội cùng gặp gỡ và thảo luận cùng các diễn giả trong ngành Logistics gồm có Logivan, Ship 60 và Baemin. Trong phần chia sẻ này, các đơn vị vận chuyển cùng đặt ra nhiều vấn đề xoay quanh vận chuyển, cũng như các giải pháp hiệu quả cho những vấn đề trên.

Đại diện của AhaMove, anh Nguyễn Cảnh Thức, Giám đốc Công nghệ vận hành của AhaMove đã có phần chia sẻ hữu ích cho những câu hỏi rất thú vị từ phía chương trình.

Với câu hỏi về những khó khăn gặp phải trong vận hành, theo anh Thức, hạ tầng vận chuyển của Việt Nam chưa tốt, các ứng dụng như Google Map cũng chưa được tối ưu, nên AhaMove phải xây dựng cho mình phương pháp để tối ưu đường đi. Ngoài ra, với những phương tiện di chuyển như xe ba gác cũng chưa được hỗ trợ nhiều về mặt pháp lý. Đồng thời, nhu cầu đối tác chưa được rõ ràng, cũng là một giới hạn trong việc cung cấp giải pháp.

Có 2 bài toán mà AhaMove phải giải quyết, để vượt qua những khó khăn, rào cản trong vận hành. Bài toán thứ 1 là đường đi, cụ thể là định vị chính xác địa chỉ. Việc giao chính xác sẽ giúp cho tài xế cải thiện năng suất của mình. Thực tế tại Việt Nam thì tình hình này rất phức tạp, địa chỉ có nhiều xoẹt, hoặc thay đổi tên đường, hoặc không phân chia đúng chẵn lẻ,… AhaMove đã dùng 2 cách để cải tiến.

Thứ nhất là crowd sourcing, nghĩa là cho tài xế báo cáo địa chỉ đúng. Tài xế chụp lại địa chỉ giao hàng đúng khi gặp sai sót kèm tọa độ thì AhaMove sẽ cập nhật thông tin này lên hệ thống.

Thứ hai là ghi nhận tọa độ hoàn thành của đơn hàng khi tài xế giao đến địa chỉ đó nhiều lần. Khi đó, AhaMove có thể nhận biết được sai lệch từ địa chỉ ban đầu với địa chỉ hoàn thành, xác định được địa chỉ chính xác.

Nhờ 2 phương pháp này, trong một năm qua, AhaMove đã giảm bớt được tình trạng giao hàng sai địa chỉ của tài xế xuống thấp.

Bài toán thứ 2 là tìm đường đi tối ưu cho tài xế. Tại Việt Nam, đường đi cho xe máy không được Google Map hỗ trợ hiệu quả, tài xế lại dừng nhiều điểm để lấy và trả hàng. Vì thế, AhaMove đã liên tục tối ưu bản đồ, cung cấp cho tài xế những quãng đường thân thiện hơn, đi qua được nhiều điểm dừng và cả đi vào ngõ hẻm.

Về vấn đề hạn chế rủi ro hàng hóa, AhaMove có quy trình chứng thực khách hàng. Do đó, AhaMove có thể xác minh độ tin cậy của từng khách hàng trên hệ thống. Đồng thời, bộ phận vận hành sẽ theo dõi khách hàng ngay từ những lần giao đầu tiên để xem xét các rủi ro. Sau giai đoạn này, nếu có rủi ro sẽ xử lý theo chính sách của công ty, để đảm bảo quyền lợi của tài xế và khách hàng.

Thông qua phần thảo luận tại chương trình, các doanh nghiệp Logistics công nghệ có cơ hội cùng chia sẻ những kinh nghiệm và giải pháp với nhau. Ngành eLogistics đang đóng góp một phần rất lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử với những giải pháp liên tục thay đổi và tối ưu hơn.

Vietnam Web Summit là Ngày hội thường niên về lĩnh vực Công nghệ được tổ chức tại Hồ Chí Minh & Hà Nội bắt đầu từ năm 2016 do TopDev tổ chức, tập trung về Công nghệ Internet, xu hướng công nghệ và những bước chuyển công nghệ của thị trường Việt Nam. Diễn giả bao gồm các cấp quản lý C-level, chuyên gia hàng đầu đến các gương mặt nổi bật đem đến nội dung và nguồn cảm hứng hấp dẫn. Các đối tác trải rộng từ các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp lớn, SME cho đến các startup, với thành phần tham dự hơn 10,000 lượt mỗi năm đại diện cho tất cả các cấp và lĩnh vực của ngành công nghệ toàn Việt Nam.